Câu chuyện củaCâu chuyện của TOMATO
TOMATO

Ngôi trường "lạ" cho trẻ thơ

Ngày: 14/07/2017 Nguồn: VNExpress

Là mô hình giáo dục giống như ngôi nhà nhỏ của trẻ thơ, tại trường ngoại khóa Tomato không có quang cảnh trẻ em ngồi học bên những dãy bàn ghế ngay ngắn cũng như không có bảng đen và phấn trắng.

Nằm ở quận trung tâm của TP HCM, trường ngoại khóa Tomato giống như một ngôi nhà xinh xắn cho trẻ thơ, bức tường được làm nên bởi nhiều ô cửa sổ màu sắc. Mỗi phòng học và phòng sinh hoạt của các bé như một tác phẩm origami kỳ công, được trang trí từ giấy mỹ thuật, cây khô, sợi len,... thiết kế theo những chủ đề ngộ nghĩnh. Những đám mây lơ lửng thả xuống từ trần nhà giúp không gian toát lên vẻ gần gũi, ấm áp. Các chi tiết trang trí này là tác phẩm làm bằng tay do một nhóm giáo viên và sinh viên mỹ thuật thực hiện với chủ đích truyền cảm hứng và kích thích óc sáng tạo của trẻ nhỏ.

Hinh_1.jpg

Mỗi phòng học và phòng sinh hoạt của các bé như một tác phẩm origami kỳ công.

Những lớp học của Tomato diễn ra trong một không khí nhiều màu sắc. Không lớp học nào giống nhau: lớp tràn ngập tiếng cười đùa, lớp chạy nhảy huyên náo, lớp học chăm chú nghe giảng. Cô Uyên Phương, Giám đốc đào tạo của trường cho biết: “Chúng tôi cho rằng, việc học trước hết là phải vui, nên sử dụng nhiều phương pháp sinh động như kể chuyện, diễn kịch, trò chơi nhóm, thí nghiệm thực tế khơi gợi hứng thú cũng như khuyến khích các em tự do thể hiện trong lớp. Nhưng vui thôi không đủ, giờ học sẽ giúp các em trở nên tự chủ, trách nhiệm hơn, rèn cách sinh hoạt trong một tập thể, tập trung và chú ý lắng nghe trong lớp học, cách ứng xử phù hợp với mọi người xung quanh. Tomato là một ngôi nhà giống như trường". 

Hinh_2.jpg

Tomato là một ngôi nhà giống như trường.

“Không ít trẻ em lớn lên trong trạng thái đỏ vỏ xanh lòng: năng lực trí tuệ chưa chắc tương đồng với kết quả học, sự vượt bậc ở trường lớp chưa chắc đảm bảo thành công khi lớn lên, có IQ cao nhưng chưa chắc có tâm hồn, tính cách đẹp. Cần làm sao để giúp các em được phát triển hài hòa, cân bằng cả trong lẫn ngoài như cà chua đỏ cả vỏ, đỏ cả lòng”. 

Ra mắt vào đầu năm 2013, mỗi tháng Tomato tiếp nhận đều đặn hàng trăm trẻ em học tập và sinh hoạt tại trường. Các sản phẩm giáo dục của Tomato bổ sung cho trẻ những tính cách, giá trị, kỹ năng sống thiết yếu, phương pháp tư duy, kỹ năng học tập để trẻ biết cách học hiệu quả và hứng thú hơn thông qua các chương trình: “Bé thông minh cảm xúc”, “Bé vào lớp 1 tự tin và vững vàng”, “Sơ đồ tư duy cho trẻ em”. Tất cả đều là chương trình quốc tế được mua bản quyền và điều chỉnh phù hợp với trẻ em Việt Nam.

Sự chăm chút và tính mới mẻ trong mô hình hoạt động của ngôi trường cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Những xu hướng giáo dục mới cho trẻ em ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại Việt Nam, góp phần mang đến những phương thức mới để các bậc phụ huynh và những nhà giáo dục có thêm nguồn tham chiếu hữu ích trong việc đổi mới cách dạy và học cho trẻ.

Nhật An (VNExpress)

Bài nổi bật