Câu chuyện củaCâu chuyện của TOMATO
TOMATO

cau-chuyen1.jpg Trong một khu vườn nhỏ vào một buổi sớm nọ, Cà Chua Non cựa mình mở mắt chào mặt trời.“Chào con, bé yêu của mẹ!” -  Cà Chua Mẹ đặt một nụ hôn âu yếm lên trán của Cà Chua Non. “Chào mừng con đến với Khu vườn Cuộc Sống!” - Cà Chua Bố vẫy vẫy những chiếc lá xanh của ông dưới ánh nắng của buổi sớm mai một cách đầy hân hoan.

Cà Chua Non dụi đầu vào vòng tay ấm áp của bố mẹ và bắt đầu ngước nhìn vạn vật xung quanh mình. Ồ, trong Khu vườn Cuộc Sống có thật nhiều loài hoa trái. Kìa là những quả dừa cứng cáp, kìa là những quả mãng cầu vỏ xù xì, kìa là những chùm đu đủ đông đúc treo trĩu cành. 

“Mọi thứ xung quanh mới to lớn làm sao, còn con thì bé nhỏ thế này. Liệu mọi người trong khu vườn có yêu quý con không?” - Cà Chua Non chớp mắt đầy lo lắng. 

 

cau-chuyen2.jpg"Con ạ, mỗi loài vật được sinh ra trong Khu vườn Cuộc Sống này đều có một giá trị riêng của nó. Niềm tự hào của gia đình Cà Chua là chúng ta luôn sống một cuộc đời trọn vẹn, hài hòa và nhất quán. Con thấy không, nếu màu vỏ của chúng ta xanh thì bên trong chúng ta cũng xanh, và khi chín thì chúng ta cũng chín đỏ từ trong ra ngoài. Chúng ta không giống như những loài hoa trái thường “đỏ vỏ xanh lòng” khác. Vì vậy, chúng ta còn là hình ảnh tượng trưng cho sự hài hòa giữa những gì thuộc về bên trong như tâm hồn, trí tuệ và những gì thuộc về bên ngoài như tính cách, dáng vẻ… Hãy lớn lên và trở thành một thành viên thật xứng đáng của Khu vườn Cuộc Sống với “triết lý cà chua” đó, con nhé!”
Câu chuyện dụ ngôn trên thường được dùng để kể cho trẻ nhỏ. Nhưng khi nghiền ngẫm những ý tứ của nó, hẳn mỗi người lớn chúng ta cũng gợi lên không ít suy nghĩ. Là những bậc làm cha làm mẹ, ai cũng mong mỏi con cái mình sẽ được phát triển thật cân bằng, hài hòa cả trong lẫn ngoài như “triết lý cà chua” trong câu chuyện trên. Những tưởng khi kinh tế phát triển hơn, xã hội dư thừa vật chất hơn thì không khó để đạt được điều đó; nhưng thực tế lại như đang chứng minh điều ngược lại. Dù các con được ăn ngon mặc đẹp hay học hành đầy đủ hơn, nhưng lại phải miệt mài “chạy đua” theo những tiêu chí “thành công” của xã hội hiện đại. Các con được bao quanh bởi Ipad tivi đồ chơi, nhưng không có nhiều khoảnh khắc để cảm nhận những vẻ đẹp tinh tế của cuộc sống, để bồi đắp tâm hồn mình hay chỉ đơn giản là đắm chìm trong niềm hạnh phúc tự nhiên của một đứa trẻ.

Được thành lập từ năm 2013, TOMATO là một tổ chức giáo dục luôn đi tiên phong trong việc giới thiệu các triết lý và chương trình giáo dục tiến bộ nhân văn cho trẻ em Việt Nam. Bên cạnh mô hình trường mầm non theo phương pháp Đa trí thông minh (TOMATO Multiple Intelligences School), TOMATO còn sở hữu một hệ thống trường ngoai khóa chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam (TOMATO Children’s Home), với nhiều phương pháp đa dạng như: Giáo dục cảm xúc (Social & Emotional Learning), Tư duy kiến tạo (Design Thinking), Đọc tương tác (Interactive Reading), Học theo dự án (Project-based Learning), Học qua các trò chơi (Play-based learning).

TOMATO tin rằng một tổ chức giáo dục đúng nghĩa phải tham gia giải quyêt các vấn đề chung của xã hội. Vì vậy, TOMATO cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động phi lợi nhuận dành cho cộng đồng. Chẳng hạn như các lớp học dạy trẻ tự bảo vệ bản thân trước vấn nạn ấu dâm không thu học phí, chương trình hỗ trợ tâm lý, cảm xúc cho trẻ em có cha mẹ ly hôn, phát hành các tài liệu miễn phí hỗ trợ cha mẹ nuôi dạy con, hay tham gia tuyển chọn “Tủ sách tuổi thơ ngây” để chọn ra những cuốn sách hay nhất cho trẻ em.

Hãy giữ liên lạc với TOMATO để theo dõi những gì chúng tôi đang làm với tất cả yêu thương, chăm chút, tôn trọng dành cho các con!
Trân trọng và Yêu thương!

logo-2.png