Tọa đàm "Hành trang tư duy cho trẻ mùa tựu trường"

Ngày: 28/08/2017 Mục: Tin tức trong nhà trường

Đó là những vấn đề sẽ được giải đáp trong Chương trình Giao lưu và Chia sẻ với chủ đề “Hành trang tư duy cho trẻ mùa tựu trường” do Trường Ngoại khóa TOMATO, Hội quán các bà mẹ và Trung tâm huấn luyện Better Living đồng phối hợp tổ chức. Nội dung chương trình gồm hai hoạt động diễn ra song song cho cả phụ huynh và các bé như sau:

Hoạt động cho phụ huynh: Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm “Giúp con học tốt hơn trong năm học mới”

2 chủ đề chính của tọa đàm:

• “Dạy con tư duy tích cực”, do Thạc sĩ Trần Hữu Đức – Giảng viên Trung tâm huấn luyện Better Living hướng dẫn.
  • “Giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy bằng phương pháp đọc đa cấp độ” do Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương – Giám đốc đào tạo Trường Ngoại khóa TOMATO” hướng dẫn.

(Phương pháp đọc đa cấp độ là phương pháp giúp trẻ “mài giũa trí tuệ” thông qua việc thường xuyên đọc, phân tích thông tin, đánh giá thông tin và rút ra các kết luận. Với các bài tập có độ khó tăng dần theo thời gian, hoạt động não bộ của trẻ sẽ được “nâng cấp” dần và trẻ sẽ biết cách ứng dụng các kỹ năng tư duy nhuần nhuyễn hơn. Phương pháp này hiện đã được áp dụng ở hơn 170.000 trường học tại 155 quốc gia trên khắp thế giới và đã dành được nhiều giải thưởng quốc tế về giáo dục như: giải “Sự lựa chọn của giáo viên” (năm 2011),  giải Thành tựu xuất sắc do Hiệp hội các nhà xuất bản giáo dục trao tặng (năm 2009 và 2010), giải “Sự lựa chọn của các bậc phụ huynh” (năm 2004).

Hoạt động cho các bé: Buổi học “Bé ghi nhớ và học tốt với Sơ đồ tư duy” (dành cho các bé từ 6-11 tuổi)

“Sơ đồ tư duy” (Mind Map) từ lâu nay đã được nhiều người biết đến như một trong những công cụ đắc lực nhất giúp bộ não của chúng ta tư duy hiệu quả hơn. Đây là một công cụ học tập được phát triển bởi Tony Buzan - người có chỉ số sáng tạo cao nhất thế giới, tác giả của hơn 92 đầu sách bán ở 100 quốc gia) và đã lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới. Mind Map cũng là một loại “sơ đồ” đặc biệt thân thiện với bộ não của trẻ em, giúp các em tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ, lên kế hoạch và phân loại thông tin tốt hơn.

Trong buổi học, các bé sẽ được làm quen với phương pháp đọc đa cấp độ và cách sử dụng Mind Map để nâng cao khả năng tư duy hệ thống của mình.